Chỉ số IP là gì ?

Chỉ số IP là gì ? IP là viết tắt của từ tiếng Anh ” Ingress Protection”  thể hiện khả năng chống bụi và chống nước của thiết bị điện.

Xếp hạng IP còn được gọi là xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập hoặc bảo vệ được quốc tế được xác định theo tiêu chuẩn quốc tế EN 60529 (British BS EN 60529: 1992, European IEC 60509: 1989).

Các tiêu chuẩn này được sử dụng để xác định mức độ bịt kín của vỏ  thiết bị điện chống lại sự xâm nhập từ các vật thể như bụi bẩn và nước. Xếp hạng bao gồm hai chữ cái IP theo sau là 2 chữ số, chữ số đầu tiên đại diện cho mức độ bảo vệ mà vỏ bọc chống lại vật rắn, chữ số thứ hai mô tả mức độ bảo vệ của thiết bị bên trong vỏ chống nước.

Chỉ số IP là gì ? Một số logo IP trên thiết bị
Chỉ số IP là gì ? Một số logo IP trên thiết bị

IP65 = Chữ số đầu tiên thể hiện khả năng bảo vệ  – Chất rắn như bụi. 

IP65 = Chữ số thứ hai thể hiện khả năng bảo vệ – Chất lỏng.

Chỉ số IP là gì ? Nghĩa của hai chữ số là gì ? 

Dưới đây là bảng thể hiện tiêu chuẩn để các bạn theo dõi. 

Chữ số thứ nhất :

 Số 1: Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm.  Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm.

Số 2 : Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác với kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm).

Số 3:  Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng (như công cụ, các loại dây hoặc tương tự) có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm để chạm vào các bộ phận bên trong của đèn.

Số 4: Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn.

Số 5:  Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.

Số 6:  Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.

Ý nghĩa của hai số IP
Ý nghĩa của hai số IP

Chữ số thứ hai :

Số 0:  Cho biết không có bảo vệ.

Số 1: Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

Số 2: Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.

Số 3: Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh)

Số 4: Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng. 

Số 5:  Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.

Số 6:  Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.

Số 7:  Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.

Số 8:  Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.

Tất cả các thiết công nghiệp như cảm biến mức nước, cảm biến nhiệt độbộ chuyển tín hiệu điều có chữ số IP. Tuân Theo tiêu chuẩn EN 60529.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết, hy vọn bài viết sẽ giúp ích cho các bạn

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

 

 

Contact Me on Zalo