Cảm biến đo mức nước là dòng cảm biến báo đầy báo cạn hay cảm biến báo liên tục nước. Các bạn cũng đã biết có nhiều dòng cam bien do muc nuoc. Nhưng để hiểu rõ nguyên lý và ứng dụng từng loại thì đa phần các bạn chưa nắp rõ. Hôm nay Quốc chia sẽ các bạn về nguyên lý và ứng dụng của nó nhé.

Như các bạn đã biết khi đo mức nước ta chia hai dòng chính là cản biến đo mức liên tục và cảm biến đo mức ON OFF ( báo đầy báo cạn ).

1.Cảm biến đo mức liên tục phân loại các dạng sau: 

 • Cảm Biến đo mức dạng siêu âm

Đây là dạng được dùng phổ biến nhất trong đo mức nước, vì cảm biến dạng siêu âm khá dễ sử dụng. Có độ chính xác cao, dãy đo lớn. Như các bạn đã biết cảm biến siêu âm hoạt động theo nguyên lý dựa vào sự phản xạ của sóng tần số cao. Khi sử dụng Cảm biến đo mức nước  bằng siêu âm, lắp cảm biến trên đỉnh silo, sóng sẽ lan truyền trong silo. Khi sóng tần số cao gặp nước sẽ phản xạ lại, sóng phản xạ đi ngược về cảm biến, khi cảm biến nhận được sóng phản xạ sẽ tính ra khoảng cách đến mặt nước. Từ đó, quy đổi sang tín hiệu điện 4-20mA hoặc 0-10v.

Cảm biến đo mức nước siêu âm
Cảm biến đo mức nước siêu âm

Cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm dùng trong hầu hết các chất lỏng. Dãy đo lớn nhất lên đến 40m, tuy nhiên một điều lưu ý là khi dùng cảm biến siêu âm thì nhiệt độ cho phép lớn nhất 65 C. Nếu nhiệt độ lớn hơn sẽ có hơi nước lúc đó sẽ đo sai, vì hơi nước làm cảng sóng gây nhiễu. Cảm biến đo mức nước  bằng siêu âm thích hợp dùng trong các silo hở không có áp suất.

cách lắp cảm biến siêu âm
cách lắp cảm biến siêu âm
 • Cảm Biến đo mức dạng thủy tĩnh

Nếu như cảm biến dạng siêu âm sử dụng sóng để đo không tiếp xúc thì dòng cảm biến đo mức bằng nguyên lý thủy tĩnh sẽ ngược lại. Cảm biến đo mức nước bằng thủy tĩnh dựa vào nguyên ly thay đổi áp suất của nước. Chúng ta đã biết 1mH2O= 100mBar, nếu nước càng cao thì áp suất càng lớn. Dựa vào nguyên lý đó chúng ta sẽ có cảm biến đo mức thũy tĩnh. Khi đo phải ngâm cảm biến dưới đáy tank nước, với dây dẫn gắn liền với cảm biến chống nước.

Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh
Cảm biến đo mức nước thuỷ tĩnh

Độ dài dây dẫn bằng hoặc dài hơn độ cao của silo chứa nước. Dòng Cảm biến đo mức nước  thủy tĩnh thích hợp cho các bể nước ngầm, hồ nước thủy điện, ao, hồ..dãy đo lớn nhất lên đến 100m. Nhược điểm của dòng này là nhiệt độ làm việc chỉ 50 C. Nhiệt độ lớn hơn thì không thể sử dụng dòng này được.

Ứng dụng đo mức nước thủy tĩnh
Nguyên lý đo mức nước thủy tĩnh
 • Cảm Biến đo nước dạng điện dung đo liên tục

Dòng điên dung thì có nhiều ưu điểm nổi bậc hơn hai dòng kia là sử dụng được trong các ứng dụng có áp suất và nhiệt độ cao. Nhiệt độ làm việc của dòng điện dung lên đến 200 C với áp suất lên đến 25bar.

Cảm biến đo mức nước dạng điện dung
Cảm biến đo mức nước dạng điện dung

Ưu điểm thứ hai là trên cảm biến điện dung có phủ lớp PTFE thích chống ăn mòn. Thích hợp dùng trong các ứng dụng như axit, nước muối, hóa chất.. nếu dùng trong các silo vừa và nhỏ không đến 3m thì dùng điện dung thì độ chính xác rất cao. Dòng điên dung cho phép dãy đo cao nhất lên đến 20m. Nếu chiều dài hơn 2m thì bắt buộc phải dùng dạng cable.

Cách lắp cảm biến điện dung đo mức nước
Cách lắp cảm biến điện dung đo mức nước

Cảm biến đo mức nước – Xuất xứ Châu Âu – Bảo hành 18 tháng 

2. Cảm biến đo mức On/Off báo đầy và báo cạn.

 • Cảm biến đo mức điện dung đo ON -OFF

Điên dung đo liên tục mình đã giới thiệu ở trên, tiếp theo là cảm biến điện dung đo ON/OFF. Như đã biết đo ON- OFF hay báo đầy báo cạn thì tín hiệu ngõ ra là các tiếp điểm dạng PNP, SPDT…ngõ ra cảm biến kết nối với đèn báo hoặc còi, relay trung gian để cảnh báo mức nước thấp hay mức nước cao trong các silo.

Cảm biến báo on /off kiểu điện dung
Cảm biến báo on /off kiểu điện dung

Cảm biến điên dung có chiều dài que đo từ 30mm đến 3000mm, tùy vào ứng dụng chọn chiều dài cho hợp lý. Khi que đo của cảm biến điên dung chạm nước thì sẽ xuất ra tín hiệu NO/NC. Ngoài đo nước còn có thể dùng đo nước biển, nước dừa, xăng, dầu, nhớt, hóa chất, axit….hầu như mọi chất lỏng.

Dòng này áp suất và nhiệt độ cũng chịu được khá cao. Chịu Áp suất lên đến 25bar và nhiệt độ lến đến 200C.

 • Cảm biến siêu âm đo ON-OFF

Khác với dòng đo mức siêm âm ra tín hiệu liên tục 4-20mA. Dòng siêm âm đo On/Off sẽ ra tín hiệu Relay dạng NO/NC măc dù nguyên lý hai đo của hai dòng này là như nhau. Điều đặc biệt ta có thể cài đặt giá trị để siêu âm xuất tín hiệu NO/NC bất kỳ.

Sơ đồ đấu dây cảm biến ON/OFF siêu âm

 

 Giới thiệu các ứng dụng thường lắp đặt cảm biến đo mức nước thông dụng hiện nay. 

1- Đo mức nước thải 

Loại cảm biến thường dùng là cảm biến siêu âm và cảm biến thuỷ tĩnh. Dùng dòng thuỷ tĩnh có khả năng chống ăn mòn. Dãy đo thông dụng của ứng dụng này trong khoản từ 0-6m. Với tín hiệu dạng analog 4-20mA nên dễ dàng kết nối đến nhiều thiết bị để điều khiển và giám sát. Khả năng chống nước và bui vì tiêu chuẩn là IP67 đối với cảm biến siêu âm. Và tiêu chuẩn IP68 đối với dòng thuỷ tĩnh.

Lắp đặt cảm biến đo mức nước thải
Lắp đặt cảm biến đo mức nước thải

2- Đo mức nước cho bể ngầm, bể chứa.

Bể ngầm và bể chứa nước sinh hoạt, bể nước cứu hoả.  Độ sâu khôg quá lớn thì dùng dòng cảm biến siêu âm. Với các độ sâu từ 12m trở lên ta nên dùng cảm biến thuỷ tĩnh để tiết kiệm chi phí. Và một phần lớn các bể chứa nước điều có chiều cao không quá 10m. Vì vậy dùng cảm biến dạng siêu âm là giải pháp thích hợp tối ưu.

Đo mưc nước trong thùng chứa
Đo mưc nước trong thùng chứa

3- Đo mức nước trong bể nhiệt độ cao 

Ứng dụng này ta phải lắp dạng cảm biến điện dung. Vì chỉ có dòng này mới có khả năng làm việc trong bể có nhiệt độ từ 80 độ C trở lên. Nhiệt độ cao nhất có thể hoạt động của dòng điện dùng là khoảng 200 độ C. Đi kèm là điều kiện áp suất cho phép của cảm biến.

Cảm biến chịu nhiệt độ cao dạng điện dung
Cảm biến chịu nhiệt độ cao dạng điện dung

 

Phụ kiện : Bộ hiển thị mưc mức nước và điều khiển mức nước 

Khi dùng cảm biến đo mức nước thường ta đưa tín hiệu về PLC hoặc đưa tín hiệu về màng hình hiển thị. Trong đó nơi hiển thị và nơi đo đặt khoảng cách xa nhau. Quốc giới thiệu màng hình hiển thị OM402  của hãng Orbit Merret

Bộ hiển thị đọc giá trị từ cảm biến đo mức và cho hiển thị lên màng hình led dạng số. Ngoài ra còn hiển dạng led 0..100%.  Giới thiệu thông số của bộ hiển để các bạn hiểu rõ hơn

 • Bộ hiển thị mức nước 
 • Đọc tín hiệu từ các dòng cảm biến dạng 4-20mA / 0-10v / 0-20mA 
 • Hiển thị giá trị dạng số 
 • Có ngõ ra điều khiển đóng/ngắt dạng NO/NC.
 • Kiểu lắp trên tủ điện, nguồn cấp 24VDC hoặc 220VAC.
 • Có cách ly chống nhiễu 4000VAC
 • Xuất xứ : Châu Âu 
Bộ hiển thị kết hợp cảm biến mức nước
Bộ hiển thị kết hợp cảm biến mức nước

Ngoài ra khi dùng đưa tín hiệu đo mức về PLC để lập trình điều khiển ta có mô phỏng như sau:

Đưa tín hiệu đo mức siêu âm về PLC
Đưa tín hiệu đo mức siêu âm về PLC

Trong trường hợp cần đưa tín hiệu cảm biến siêu âm ra hai nơi. Ta có giải pháp là dùng bộ chia tín hiệu OMX102UNI của Orbit Merret. Vì trong nhà máy có một số nhu cầu sử dụng hai vị trí hiển thị và điều khiển. Do đó, chúng ta phải dùng bộ Chia Tín hiệu OMX102UNI. Để một tín hiệu 4-20mA thành hai tín hiệu 4-20mA.

 

Bộ Chia Tín hiệu kết hợp cảm biến đo mức
Bộ Chia Tín hiệu kết hợp cảm biến đo mức

Đó là một số thông tin mà Quốc chia sẻ khi sử dụng cảm biến đo mức nước cũng như các loại cảm biến khác. Bên Quốc còn cung cấp nhiều giải pháp cho thiết bị đo mức, áp suất, nhiệt độ. Để được tư vấn vui lòng liên hệ Quốc theo thông tin sau:

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

 

 

 

Translate »