Chuyển đổi độ C sang độ F

Chuyển đổi độ C sang độ F như thế nào ? Chúng ta biết rằng độ C và độ F là đơn vị nhiệt độ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hầu hết các thiết bị sử dụng hiện nay điều có cảnh báo giới hạn nhiệt độ cho phép sử dụng. Trong các bảng tin hằng ngày chúng ta điều thấy đơn vị độ C / độ F. Có khi nào chúng ta hỏi vì sao có đơn vị đo nhiệt độ như vậy?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc của độ C và độ F.

Độ C là gì ?

Theo wikipedia tiếng việt thì độ C hay độ Celsius ( °C)  là đơn vị đo nhiệt độ được đặt tên theo nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius(1701–1744). Ông là người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ căn cứ theo trạng thái của nước với 100 độ C là nước sôi và 0 độ C là nước đá đông ở khí áp tiêu biểu vào năm 1742. Hai năm sau nhà khoa học Carolus Linnaeus đảo ngược hệ thống đó và lấy 0 độ là nước đá đông và một trăm độ là nước sôi. Hệ thống này được gọi là hệ thống centigrade tức bách phân và danh từ này được dùng phổ biến cho đến nay mặc dù kể từ năm 1948, hệ thống nhiệt độ này đã chính thức vinh danh nhà khoa học Celsius bằng cách đặt theo tên của ông. Ở Việt Nam, độ C được sử dụng phổ biến nhất.

Nhà vật lý Anders Celsius
Nhà vật lý Anders Celsius

Độ F là gì ?

Độ Fahrenheit hay độ F, là một thang nhiệt độ được đặt theo tên nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit(1686–1736). Fahrenheit phát triển thang nhiệt độ của ông sau khi viếng thăm nhà thiên văn học người Đan Mạch Ole Rømer ở Copenhagen. Rømer đã tạo ra chiếc nhiệt kế đầu tiên mà trong đó ông sử dụng hai điểm chuẩn để phân định. Trong thang Rømer thì điểm đóng băng của nước là 7,5॰, điểm sôi là 60॰, và thân nhiệt trung bình của con người theo đó sẽ là 22,5 độ theo phép đo của Rømer.

Nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit
Nhà vật lý Daniel Gabriel Fahrenheit

Ngày nay độ C được sử dụng trong hầu hết các quốc gia trên thế giới. Còn độ F chỉ phổ biến ở các quốc gia nói tiếng Anh trong đó Mỹ là quốc gia sử dụng chủ yếu.

Các phương pháp đổi độ C sang độ F 

Cách 1 : 

Công thức chính thức qui đổi độ C sang độ F là 

==> °C = (°F – 32) /1.8

==> °F = °C × 1.8 + 32

Ví dụ tại 20 độ C thì ta có :   Độ F = 20 x 1.8 + 32 = 68 độ F 

Ví dụ tại 50 độ F thì ta có:    Độ C = ( 50-32) /1.8 = 10 độ C 

 

Cách 2 : 

Chúng ta sử dụng bảng tra, cách này chính xác hơn nhưng mất thời gian. 

Bảng tra giúp cho các bạn không giỏi tính toán dễ dàng chuyển đổi đơn vị độ C và độ F.

Chuyển đổi độ C sang độ F - Bảng chuyển đổi nhiệt độ C và độ F
Chuyển đổi độ C sang độ F – Bảng chuyển đổi nhiệt độ C và độ F

Cách 3: Chúng ta sử dụng internet

Dễ dàng nhất là chúng ta sử dụng google, trên google có hỗ trợ các phím tính cơ bản và hỗ trợ chuyển đổi các đơn vị diện tích, khối lượng, độ dài, nhiệt độ, tốc độ..

Chỉ cần mở trình duyêt google bấm vào ô tìm kíếm, nhập thông tin cần chuyển đổi. Ví dụ như hình bên dưới. Chú ý là google phiên âm ra âm hán việt.

Cách dùng google chuyển đổi đơn vị
Cách dùng google chuyển đổi đơn vị

 

Chuyển độ C ra độ F
Chuyển độ C ra độ F

Tương tự như vậy ta chuyển độ F sang độ C

Chuyển độ F sang độ C
Chuyển độ F sang độ C

Cách 4: Tính nhẩm, cách này chỉ tương đối, có thể gọi là khoảng. 

Không cần máy tính, cách làm dễ nhớ sau đây cho phép chúng ta đổi nhanh qua lại giữa độ C – Celsius và độ F – Fahrenheit với độ chính xác ở mức gần đúng.

Để chuyển từ độ C sang độ F: lấy độ C nhân với 2 và cộng thêm 30.

Thí dụ như theo cách làm trên đây thì 22 độ C sẽ bằng 22 x 2 + 30 = 74 độ F. Còn theo phương trình “bài bản” thì phải là 22 x 1.8 + 32 = 71,6 độ F.

Nhìn chung thì kết quả cũng ở mức tương đối, hoàn toàn có thể dùng từ “khoảng” khi quy đổi đơn vị. Để chuyển từ độ F sang độ C thì cứ làm ngược lại, nghĩa là lấy độ F trừ 30 và chia cho 2.

Đó là một số thông tin chia sẻ của mình về cách chuyển đổi giữa độ C và độ F. Hy vọng bài viết có thể giúp ích các bạn. Bài viết có thể còn thiết sót các bạn có thể góp ý thông qua email của mình nhé.

 

Xem bài viết khác :

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com  

Công Ty Công Nghệ Đo Lường BFF 

 

Contact Me on Zalo