Cảm biến siêu âm báo mức

Cảm biến siêu âm báo mức của ACS

Cảm biến siêu âm báo mức – cam bien do muc sieu am- cảm biến báo mức siêu âm – ultrasonic- cảm biến siêu âm  là một trong các loại cảm biến được dùng nhiều nhất để đo mức liên tục chất lỏng hoặc chất rắn . Cảm biến siêu âm báo mức liên tục được dùng để theo dõi mức nhiệu liệu trong bồn silo hoặc trong tank mà không tiếp xúc với vật liệu. Chúng ta đã biết nhiều cảm biến báo mức như dạng phao, dạng diện dung, dạng cánh xoay, dạng rung, cảm biến mức dạng radar hôm nay mình giới thiệu các bạn một dòng cảm biến rất hay dùng là Cảm biến siêu âm báo mức dùng cho chất lỏng và chất rắn.

Cảm biến siêu âm báo mức của ACS
Cảm biến siêu âm báo mức của ACS

Cảm biến siêu âm báo mức có thể dùng để đo chất lỏng & chất răn trong tank kín hoặc hở . Một điểm lưu ý là khi lắp đặt cần lắp đặt đúng vị trí tức là khoảng cách từ cảm biến với thành tank phải phù hợp với độ cao cần đo, góc nghiêng của cảm biến cũng là một yếu tố rất quan trọng vì mỗi cảm biến thường chỉ cho phép nghiệng tối đa là 6  độ.

Việc cài đặt cho Cảm biến siêu âm báo mức cũng không phải đơn giản vì khi đo lường ta cần độ chính xác càng cao càng tốt . Có hai cách calip cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm  :  calip trực tiếp theo giá trị đang sử dụng và calip thông qua tính toán .

Hiệu chỉnh dãy đo cho Cảm biến siêu âm báo mức

  • Với cách calip này có độ chính xác cao nhất theo độ cao của chất lòng ( chất rắn ) bên trong tank . Đầu tiên ta set giá tri zero khi chưa điền chất lỏng ( chất rắn ) vào tank tương đương với 0% bằng cách cho cảm biến bắn một tia từ cảm biến xuống đáy tank .
  • Sau đó ta điền đầy mức chất lỏng ( chât rắn ) cần đo vào tank , ta cho cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm đo giá trị này là khoảng cách bao nhiêu từ cảm biến đến bề mặt chất lỏng ( chất rắn ) . Giá trị này ta gán cho mức Max  .
  • Sau khi có hai giá trị Min & Max ta có thể cài đặt kiểu đo theo độ cao hay theo thể tích hay theo khối lượng tuỳ ý . Lúc này cảm biến đo mức bằng sóng siêu âm sẽ tự chuyển đổi tuyến tính theo giá trị Min , Max vừa cài đặt ở trên .
Cảm biến siêu âm báo mức của Microsonic
Cảm biến siêu âm báo mức của Microsonic

Hướng dẫn calib Cảm biến siêu âm báo mức dãy đo bằn công thức

  • Với cách calip này cho độ chính xác không cao bằng cách calip trực tiếp từ giá trị thực tế như ở trên nhưng vẫn đảm bảo một cách chính xác nếu như chúng ta biết chính xác các thông số cần đo .
  • Đầu tiên ta cần biết dãy đo của cảm biến là bao nhiêu mét . Tôi giả sử cảm biến đo mức bằng sóng siêu âmcủa tôi có thể đo được 6m . Điều này có nghĩa là thực tế cảm biến chỉ có thể đo được 5.8m vì mỗi cảm biến đều có điểm chết là 200mm
  • Giả sử độ cao cần đo là 5.8m tính từ cảm biến cho tới đáy tank & tank đầy max là 5.4 m . Như vậy giá trị 0.4m tính từ cảm biến là giá trị Max còn giá trị 5.8m là giá trị Min .
  • Ta calip 5.8m là Mintương đương 0% , còn giá trị 5.8-5.4=0.4m là giá trị Max tương đương 100% .
  • Sau khi cài đặt giá trị trên thì ta có thể qui đổi từ độ cao sang giá trị lít hoặc thể tích . Cảm biến sẽ tự chuyển đổi thành lít hoặc thể tích . Cách chuyển đổi như sau : giá trị Max ta gán là thể tich Max , còn giá trị Min ta gán thể tích bằng 0 ( zero ).

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu thêm về cảm biến siêu âm và lựa chọn đúng cảm biến cho ứng dụng của mình. Công ty Hưng Phát chuyên cung cấp cảm biến siêu âm của các hãng từ Đức, Chi tiết liên hệ mua cảm biến siêu âm

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc – Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com  

 

Translate »