Cảm biến đo mức chất lỏng

Cảm biến đo mức chất lỏng  – cảm biến đo mức nước – cảm biến đo mức dầu.  Cảm biến siêu âm – cảm biến đo dung dịch.  Hôm nay Quốc giới thiệu các bạn các loại cảm biến đo mức chất lỏng dùng trong công nghiệp.

Cảm biến đo mức chất lỏng được chia thành  hai dòng chính. Đó là cảm biến báo mức liên tục và cảm biến báo mức điểm.

  • Cảm biến báo mức liên tục 

Dòng này chúng ta có rất nhiều thiết bị có thể đáp ứng được như cảm biến báo mức liên tục. Như loại siêu âm cảm biến báo mức loại radar, cảm biến mức điên dung.  Về cảm biến báo mức siêu âm là phổ biến nhất chúng ta thường dùng nhất. Được ứng dụng đo trong các ứng dụng như đo nước, đo dầu, đo dung dịch..nhược điểm của Cảm biến đo mức chất lỏng siêm âm là sẽ gây sai số khi dùng trong môi trường có độ ẩm cao hoặc nhiều hơi nước.

Cảm biến đo mức chất lỏng dạng siêu âm
Cảm biến đo mức chất lỏng dạng siêu âm

Cảm biến đo mức chất lỏng  radar thì có hai dạng là radar tiếp xúc và radar không tiếp xúc. Đối với radar không tiếp xúc thi cách sử dụng giống như siêu âm. Còn radar tiếp xúc thì dùng một thanh que được đưa xuống tiếp xuống với dung dịch cần đo. Dòng này hạn chế sai số rất nhiều so với radar không tiếp xúc.

Dùng Cảm biến đo mức chất lỏng  dùng điên dung đây là một ứng dụng không xa lạ gì.  Nhưng dùng điện dung để đo liên tục thì rất ít trên thị trường, đặc tính của dòng này là chịu  nhiệt độ cao hơn siêu âm.

Các kiểu lắp cảm biến đo mức
Các kiểu lắp cảm biến đo mức

Dãy đo của Cảm biến đo mức chất lỏng là bao nhiêu ?

Tùy theo ứng dụng của chúng ta mà có dãy đo thích hợp như 0-1m, 0-2m, 0-4m, 0-6m, 0-10m… đều đặc biệt là cảm biến đo mức liên tục sẽ có đểm chết, tức là có một giới hạn mức cảm biến không thể đo được. Ví dụ như dãy đo 0-10m thì điểm chết là khoang 400mm. Có nghĩa là cảm biến chỉ đo được từ 0,4-10m dưới 0.4m thì cảm biến không báo được. Đó là nhược điểm chung của tất cả cảm biến trên thị trường, cảm biến càng tốt thì điểm chết càng thấp, sai số càng thấp.

  • Cảm biến báo mức điểm 

Một điểm khác với cảm biến báo mức liên tục là cảm biến đo mức điểm chỉ phát hiện 1 hoặc 2 vị trí tùy theo loại cảm biến. Trong dòng này chúng ta có các dòng như loại rung, loại xoay, loại điên dung. Đó là ba dạng phổ biến nhất trong báo mức, loai xoay và loại rung.  Chỉ dùng cho chất rắn dạng bột, dạng thỏi, như xi măng, bột cám, thưc ăn gia súc.. còn loại điện dung thì có thể sử dụng cho cả chất lỏng và chất rắn kể cả chất lỏng kết tinh dạng dung dịch, sệt, dạng keo, nhũ cũng có thể sử dụng dòng cảm biến này.

Cảm biến đo mức ON/OF
                              Cảm biến đo mức ON/OF

Cảm biến đo mức chất lỏng  như thế nào ?

Khi cần báo đầy hoặc báo cạn chúng ta sử dụng dòng điên dung. Ví dụ trong một silo hoặc tank chứa nước có độ cao tầm 10m. Chúng ta cần báo khi nước đầy và khi nước cạn thì chúng ta sử dụng hai cảm biến điện dung 1 con lắp trên đỉnh silo, 1 con lắp dưới đáy của silo. Như vây thì chúng ta đã có thể báo đầy báo cạn.

Cảm biến đo mức điện dung
Cảm biến đo mức điện dung

Nếu sử dụng cảm biến báo mức liên tục như cần báo 1 hoặc 2 -3 vị trí thì dùng như thế nào ?. Chúng ta có thể sử dụng cảm biến mức liên tục có ngõ ra 4-20ma. Sau đó từ tín hiệu 4-20ma đưa về bộ điều khiển mức. Sau đó chúng ta cài đặt giá trị cần báo lên bộ điều khiển. Thông thường bộ điều khiển có đến 2-4 vị trí báo.

Ví dụ dùng cảm biến siêu dãy đo 0-20m có ngõ ra 4-20ma thì ta chỉ cần chuyển đổi độ cao sang dòng 4-20m. Ví dụ ta cần báo tại vị trí 10m, 15m, 20m thì chỉ cần cài giá trị này vào độ điều khiển mức.

Ngoài ra CÔNG TY  CÔNG NGHỆ ĐO LƯỜNG BFF còn cung cấp các thiết bị khác như bộ chuyển tín hiệu loadcell ra 4-20mA. Bộ chuyển tín hiệu Pt100 ra 4-20mA.. để biết thêm các hãy liên hệ Quốc

Cám ơn các bạn đã chú ý đến bài viết. Để được tư vấn và lựa chọn thiết bi báo mức phù hợp với yêu cầu các bạn. Các bạn  hãy liên hệ Quốc theo thông tin sau.

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc – Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com  

Translate »