Sensor là gì ?

Sensor là gì ? Sensor là từ chung để chỉ các loại cảm biến đo lường trong công nghiệp cũng như trong dân dụng. Có các loại sensor nào trong công nghiệp ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Cảm biến là thiết bị dùng để cảm nhận biến đổi các đại lượng vật lý và các đại lượng không có tính chất điện cần đo thành các đại lượng có thể đo và xử lý được.

Một số dòng sensor trong công nghiệp
Một số dòng sensor trong công nghiệp

Các loại cảm biến thông dụng hiện nay như: cảm biến tiệm cận, cảm biến quang, cảm biến siêu âm, cảm biến nhiệt,…Đây là những loại cảm biến được sử dụng làm thành phần cơ bản của hệ thống điều khiển động cơ và các xy lanh…

Như đã biết trong nhà máy dùng rất nhiều sensor, kể ra một số loại phổ biến như sau. Cảm biến đo mức, cảm biến đo nhiệt độ, cảm biến đo áp suất, cảm biến tiệm cận, cảm biến độ ẩm, cảm biến góc, cảm biến lực, cảm biến đo PH, cảm biến nồng độ O2, CO2…

Trong mỗi ứng dụng cần có cảm biến khác nhau dùng cho phù hợp.  Trong đó hau dòng cảm biến dùng nhiều nhất là cảm biến nhiệt độ và cảm biến áp suất. Hôm nay Quốc giới thiệu một số dòng sensor nhiêt độ phổ biến để các bạn hiểu hơn nhé.

Sensor là gì ? Có các loai Sensor nào ? 

  • Cảm biến nhiệt độ có 2 dòng phổ biến dùng trong nghiệp là Sensor Pt100 và Sensor. ThermocoupleTrong đó dạng Pt100 có dãy đo thấp, nhiệt độ hoạt động từ -200 C cho đến 800C. Tùy theo ứng dụng mà chọn dãy đo thích hợp. Còn đối với Thermocouple có dãy đo rất cao thích hợp cho các lò nung và lò đốt dãy cao nhất lên đến 1700 C.
Sensor là gì ? Một số dòng đo nhiệt đột Pt100
Sensor là gì ? Một số dòng đo nhiệt đột Pt100
  • Cảm biến tiếp theo mà Quốc muốn giới thiệu là cảm biến đo áp suất. Giống như dòng cảm biến nhiệt độ.  Dòng đo áp suất được ứng dụng rộng rãi, dùng hầu hết trong mọi ngành nghề. Như áp suất nước, đo áp suất thủy lực, áp suất khí, áp suất lò hơi, áp suất cầu thang…
Các dòng cảm biến áp suất
Các dòng cảm biến áp suất
  • Tiếp theo chúng ta có cảm biến đo PH, như đã biết để kiểm tra tính bazơ hay axit ta có thang đo PH. Do đó, cảm biến PH là một phần không thể thiếu trong công nghiệp.  Nhất là ở các nhà máy sản xuất thuốc, y tế, thực phẩm.
Các sensor đo PH
Các sensor đo PH
  • Cảm biến đo độ ẩm, như các bạn đã biết đo độ ẩm cũng rất quan trọng. Nhiệt độ thường đi kèm với độ ẩm. Độ ẩm đo theo %, thang đo là 0…100%. Thường chia các dòng đo độ ẩm là không khí, đất và các vật liệu khác.
Sensor đo độ ẩm
Sensor đo độ ẩm
  • Tiếp Theo là một dòng Sensor được rất nhiều người dùng là cảm biến báo mức. Đây là dòng được nhiều người dùng để đo mức nước, đo mức xi măng, đo mức hóa chất, báo mức nước lò hơi, báo mức thức ăn gia súc…
Các dòng cảm biến báo mức
Các dòng cảm biến báo mức

Các sensor thường xuất tín hiệu gì ? 

  • Mỗ dòng sensor có nguyên lý đo khác nhau nhưng ngõ ra thường quy về một dạng, đó là tín hiệu 4-20mA. Vì dùng 4-20mA tương thích có thể kết nối với hầu hết các thiết bị trên thi trường hiện nay. Ví dụ độ ẩm dãy đo 0…100%  thì tín hiệu ra tương ứng là 4-20mA. Tại 0% là 4mA và 100% là 20mA. Tương tự như vậy đối với cảm biến áp suất và các loại cảm biến khác sử dụng tín hiệu 4-20mA.

Tín hiệu 4-20mA thường được chọn để xuất tín hiệu của các loại Sensor là vì có độ chính xác cao. Độ phân giải lên đến 16bit, cho độ phân giải chính xác cực cao, tín hiệu truyền đi xa lên đến 500m.

Đó là một số kiến thức mà Quốc chia sẽ, nếu cần tư vấn sử dụng thiết bị theo từng ứng dụng. Hãy liên hệ Quốc theo thông tin sau:

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com  

 

 

 

 

 

 

 

Contact Me on Zalo