Máy biến áp là gì ?

Máy biến áp là gì ? Biến áp là gì ?  Đây là thiết bị thường được sử dụng trong các nhà máy cũng như trong điện dân dụng. Biến áp dùng để biến điện áp cap về điện áp thấp và biến điện áp thấp thành điện áp cao. Chúng ta chia thành hai dạng đó là máy hạ thế và máy tăng thế.

Khi Đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến thế thì hai đầu của cuộn thứ cấp xuất hiện hiệu điện thế xoay chiều.

Tỉ số giữa hiệu điện thế ở hai đầu các cuộn dây của máy biến thế bằng tỉ số giữa số số vòng của các cuộn dây tương ứng. Ở đầu đường dây tải về phía nhà máy điện đặt máy tăng thế, nơi tiêu thụ đặt máy hạ thế.

Máy biến áp là gì ? Hình ảnh thực tế một máy biến áp
Máy biến áp là gì ? Hình ảnh thực tế một máy biến áp

Máy biến áp là gì ? Cấu tạo của máy biến áp ? 

Cấu tạo của máy biến áp gồm hai bộ phận chính:

  • Hai cuộn dây dẫn có số vòng khác nhau được đặt cách điện với nhau.
  • Có một lõi sắt ( hoặc dùng thép ) có pha silic gồm nhiều lá thép mỏng ghép cách điện với nhau.

Khi đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu cuộn sô cấp của máy biến áp thì ở hai đầu cuộn thứ cấp xuất hiện hiệu điện thế xoay chiều.

Hiệu điện thế ở hai đầu mỗi cuộn dây của máy biến áp tỉ lệ với số vòng dây của mỗi cuộn.

Công thức tính tỷ số vòng dây
Công thức tính tỷ số vòng dây

Ta gọi N1 là số vòng dây và hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn dây sơ cấp.

Ta gọi N2 là số vòng dây và hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp.

Gọi k là hệ số máy biến áp

  • Trường hợp nếu k >1 ( tức là U1>U2 hay N1>N2 ) là máy hạ áp
  • Trường hợp nếu k <1 ( tức là U1<U2 hay N1<N2 ) là máy tăng áp
Cuộn dây máy biến áp
Cuộn dây máy biến áp

Ứng dụng của máy biến áp  

Trong các lĩnh vực trong đời sống và sản xuất. Máy biến áp dùng để hạ áp hoặc tăng áp dòng điện xoay chiều. Trong truyền tải điện năng để truyền tải điện từ nhà máy điện về đến nơi tiêu thụ sẽ bị hao phí rất lớn. Vì vậy tại nhà máy điện ta dùng máy tăng áp lên đến hàng nghìn volt để giảm hao phí.

Khi đến nơi sử dụng như các hộ gia đình, trường học, nhà máy ta dùng máy hạ áp. Điện áp sẽ hạ xuống khoảg từ 220..250V thích hợp với các thiết bị.

Máy biến áp tại một trạm biến áp
Máy biến áp tại một trạm biến áp

Chúng ta cần lưu ý rằng máy biến áp chỉ dùng cho dòng điện xoay chiều và không thể hoạt động được với dòng điện một chiều.

Máy biến áp dùng để lắp trong trạm biến áp, nó cũng chính là thiết bị điện có giá trị nhất trong một trạm biến áp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy biến áp khác nhau. Mỗi loại máy biến áp khác nhau lại có công dụng khác nhau, đối với các loại máy biến áp công suất lớn thường được ứng dụng trong một số ngành như: công nghiệp luyện kim, điện lực.

Các loại máy biến áp dùng để sử dụng trong các nhà máy,lò luyện kim, luyện gang thép, dùng để đo lường hoặc thí nghiệm sẽ có công suất nhỏ hơn.

Ngoài ra chúng ta có các máy biến áp thường dùng đó là sạc điện thoại. Biến điện áp 220V..250VAC xuống 5VDC, 12VDC.. phù hợp với các thiết bị điện tử.

Đó là một số kiến thức mình biết và chia sẽ đến các bạn. Cám ơn đã tham khảo bài viết của mình. Trong một bài khác mình sẽ giới thiệu đến các bạn về biến dòng.

Cám ơn các bạn, chúc các bạn thành công !

Quốc Nguyễn  

 

Chat Zalo 24/7