ICT là gì ?

Phương tiện của ICT chúng ta thường gặp nhất

Bạn thấy các chữ cái ICT ở khắp mọi nơi – đặc biệt là trong giáo dục. Nhưng nó có nghĩa gì ? Đọc bài  giới thiệu của chúng tôi về chủ đề quan trọng này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin về ICT và các tiện ích nó mang lại.
ICT  là từ viết tắt của viết tắt của Công nghệ thông tin truyền thông tiếng Anh là Information Communications Technology

ICT là gì ? và bao gồm những gì ? 

ICT là gì ?
ICT là gì ?

Tuy nhiên, ngoài việc giải thích một từ viết tắt, không có định nghĩa chung nào được chấp nhận về ICT. Tại sao lại vậy ? Bởi vì các khái niệm, phương pháp và ứng dụng liên quan đến ICT liên tục phát triển trên cơ sở gần như hàng ngày và rất khó để theo kịp.

Một cách tốt để suy nghĩ về ICT là xem xét tất cả việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số tồn tại để giúp các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức sử dụng thông tin. ICT bao gồm bất kỳ sản phẩm nào sẽ lưu trữ, truy xuất, thao tác, truyền hoặc nhận thông tin điện tử ở dạng kỹ thuật số. Ví dụ, máy tính cá nhân, truyền hình kỹ thuật số, email, robot..

Vì vậy, ICT có liên quan đến việc lưu trữ, truy xuất, thao tác, truyền hoặc nhận dữ liệu số. Điều quan trọng, nó cũng liên quan đến cách thức sử dụng khác nhau này có thể làm việc với nhau, gắn kết với nhau.

Trong kinh doanh, ICT thường được phân thành hai loại sản phẩm:

Các công nghệ dựa trên máy tính truyền thống (những việc bạn thường có thể làm trên máy tính cá nhân hoặc sử dụng máy tính ở nhà hoặc tại nơi làm việc).
Công nghệ truyền thông kỹ thuật số (cho phép mọi người và các tổ chức giao tiếp và chia sẻ thông tin kỹ thuật số)
Chúng ta hãy xem xét ngắn gọn về hai loại này để trình bày các loại sản phẩm và ý tưởng được bao phủ bởi ICT.

1. Công nghệ máy tính truyền thống (ICT) – Ứng dụng văn phòng tiêu chuẩn

 • Xử lý văn bản: ví dụ MS Word để viết thư, báo cáo, v.v.
 • Bảng tính: ví dụ: MS Excel để phân tích tài chính, tính toán, tạo mô hình dự báo, v.v.
 • Phần mềm cơ sở dữ liệu: ví dụ: Oracle / MS SQL Server / Access để quản lý ngày ở nhiều dạng từ danh sách cơ bản (ví dụ: liên hệ khách hàng đến danh mục)
 • Phần mềm thuyết trình: vd: MS Powerpoint để thuyết trình
 • Xuất file trên máy tính để bàn: ví dụ: Adobe Indesign / Quark Express / MS Publisher để tạo các bản tin, tạp chí và các tài liệu phức tạp khác
 • Phần mềm đồ họa: ví dụ Adobe Photoshop và Illustrator để tạo và chỉnh sửa hình ảnh như logo, bản vẽ hoặc hình ảnh để sử dụng trong DTP, trang web hoặc các ấn phẩm khác.

 

Gói kế toán:

 • ví dụ Sage / Oracle để quản lý tài khoản tổ chức
 • Computer Aided Design (CAD): để hỗ trợ quá trình thiết kế. Các chương trình chuyên gia tồn tại cho nhiều lần thiết kế như kiến ​​trúc, kỹ thuật, điện tử và đường bộ
 • Quản lý quan hệ khách hàng (CRM): cho phép doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu như sở thích sản phẩm và thói quen mua hàng, v.v. Thường được liên kết với các ứng dụng phần mềm chạy trung tâm cuộc gọi và thẻ khách hàng thân thiết..
Phương tiện của ICT chúng ta thường gặp nhất
Phương tiện của ICT chúng ta thường gặp nhất

2. Công nghệ truyền thông kỹ thuật số

 • Truyền thông dữ liệu bằng phương tiện điện tử, thường là trên một khoảng cách thường đạt được thông qua các mạng gửi và nhận thiết bị, dây và liên kết vệ tinh.
 • Các công nghệ liên quan đến truyền thông có xu hướng phức tạp. Bạn chắc chắn không cần phải hiểu chúng cho khóa học CNTT của bạn. Tuy nhiên, có những khía cạnh của truyền thông kỹ thuật số mà bạn cần phải biết. Chúng liên quan chủ yếu đến hai loại mạng và cách kết nối với internet. Hãy nhìn vào hai cái này một cách ngắn gọn:

Mạng nội bộ

 • Thường được gọi là mạng cục bộ (LAN), điều này liên quan đến việc liên kết một số mục phần cứng (thiết bị đầu vào và đầu ra cộng với xử lý máy tính) với nhau trong văn phòng hoặc tòa nhà.
 • Mục đích của mạng LAN là có thể chia sẻ các phương tiện phần cứng như máy in hoặc máy quét, ứng dụng phần mềm và dữ liệu. Loại mạng này là vô giá trong môi trường văn phòng nơi các đồng nghiệp cần có quyền truy cập vào dữ liệu hoặc chương trình chung.

Mạng bên ngoài

 • Thường thì bạn cần liên lạc với ai đó bên ngoài mạng nội bộ của mình, trong trường hợp này bạn sẽ cần phải là một phần của mạng diện rộng (WAN). Internet là mạng LAN cuối cùng – nó là một mạng lưới rộng lớn.

Khóa học CNTT của bạn gần như chắc chắn sẽ bao gồm các ví dụ về ICT trên thực tế, có lẽ tập trung vào việc sử dụng các ứng dụng chính như bảng tính, cơ sở dữ liệu, thuyết trình, đồ họa và phần mềm thiết kế web.

Bản chất của thông tin bao gồm các chủ đề như ý nghĩa và giá trị của thông tin, cách thức kiểm soát thông tin, những hạn chế củaICT và các cân nhắc về pháp lý.

ICT trong truyền thông
ICT trong truyền thông

Quản lý thông tin: điều này bao gồm cách dữ liệu được thu thập, xác minh và lưu trữ để sử dụng hiệu quả; các thao tác, xử lý và phân phối thông tin; giữ thông tin an toàn và thiết kế mạng để chia sẻ thông tin.
Chiến lược hệ thống thông tin: điều này xem xét cách thức ICT có thể được sử dụng trong một doanh nghiệp hoặc tổ chức như là một phần của việc đạt được các mục tiêu và mục tiêu.
Như bạn có thể thấy, ICT là một môn học rộng và thay đổi nhanh chóng. Đòi hỏi chúng ta phải luôn cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết. Bài viết có phần nào sai sót mong các bạn thông cảm.

Người viết : Quốc Nguyễn 

 

Contact Me on Zalo