Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối là gì ? Độ ẩm là đại lượng không thể thiếu trong dự báo thời tiết, trong bảo quản và giám sát thực phẩm. Cũng như nhiều ngành khác cần đo độ ẩm môi trường. Có định nghĩa về độ ẩm là Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối.

Độ ẩm tương đối là gì ?

Theo như định nghĩa thì Độ ẩm tương đối là tỷ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa tính theo đơn vị là %.

Ta có định định nghĩa khác của độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi hơi nước bão hòa. Khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đến điểm sương.

Ta có công thức tính độ ẩm tương đối như sau:

RH = Độ ẩm không khí tương đương.

ep = áp suất riêng của nước.

es = áp suất hơi nước đã được cân bằng

Độ ẩm tương đối được dùng dự báo thời tiết
Độ ẩm tương đối được dùng dự báo thời tiết

Điểm sương là gì ? 

Không khí ở bất kỳ nhiệt độ nào cũng có khả năng giữ một lượng hơi nước nhất định. Khi đạt được lượng hơi nước tối đa đó, được gọi là độ bão hòa. Điều này còn được gọi là độ ẩm tương đối 100 phần trăm. Khi đạt được điều này, nhiệt độ của không khí đã đạt đến nhiệt độ điểm sương. Nó cũng được gọi là nhiệt độ ngưng tụ. Nhiệt độ điểm sương không bao giờ có thể cao hơn nhiệt độ không khí.

Nói một cách khác, nhiệt độ điểm sương là nhiệt độ mà không khí phải được làm mát để trở nên bão hòa hoàn toàn với hơi nước. Nếu không khí được làm mát đến nhiệt độ điểm sương, nó sẽ trở nên bão hòa và ngưng tụ sẽ bắt đầu hình thành. Điều này có thể ở dạng mây, sương, sương mù, sương mù, sương giá, mưa hoặc tuyết.

Thông số điểm sương trên lá
Thông số điểm sương trên lá

Độ ẩm tuyệt đối là gì ? 

Độ ẩm tuyệt đối là thuật ngữ được dùng để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Các đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³), tất nhiên điều này không có nghĩa là ta không được thay thế chúng bằng các đơn vị đo khối lượng hoặc đo thể tích khác. Pounds trên foot khối là đơn vị dùng phổ biến ở Mỹ. Và thậm chí đôi khi người ta còn sử dụng lẫn các đơn vị của hệ đo lường Anh và metric với nhau.

Nếu tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa, ta có thể đem cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (thường được tính bằng m³) chứa nó:

trong đó:

là độ ẩm tuyệt đối của thể tích không khí được xét;
là khối lượng hơi nước chứa trong hỗn hợp khí; và
là thể tích hỗn hợp khí có chứa lượng hơi nước đó.

Chú ý rằng, độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi áp suất không khí thay đổi. Điều này rất bất tiện cho các tính toán hóa học kỹ thuật (ví dụ cho máy sấy quần áo, do nhiệt độ của nó có thể thay đổi đáng kể). Vì nguyên nhân này, độ ẩm tuyệt đối thường được định nghĩa trong hóa học kỹ thuật như là khối lượng hơi nước trên mỗi đơn vị khối lượng của không khí khô (còn được biết đến với tên gọi khác là tỷ số trộn khối). Điều này giúp việc tính toán cân bằng nhiệt độ là khối lượng rõ ràng hơn.

Cảm biến đo Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối

Trong công nghiệp phục vụ quá trình sản xuất để đo được độ ẩm chúng ta cần dùng cảm biến. Công ty Công Nghệ Đo Lường BFF xin giới thiệu đến các bạn dòng cảm biến đo độ ẩm xuất từ Châu Âu. Cảm biến đo được cả độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối.

Cảm biến đo Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối
Cảm biến đo Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối
 • Cảm biến đo độ ẩm tương đối từ 0…100% rH
 • Đo được độ ẩm tuyệt đối : 0..30g/m3, 0…50g/m3, 0…80g/m3.
 • Đo được cả điểm sương và nhiệt độ 
 • Ngõ ra của cảm biến là dạng : 4-20mA / 0-10v
 • Cảm biến có hiển thị dạng LCD
 • Nguồn cấp cho cảm biến trong khoảng từ: 16..36VDC
 • Nguyên lý cảm biến dạng điện dung.
 • Tiêu chuẩn bảo vệ IP65
 • Chiều dài que đo cảm biến : 220mm
 • Đường kính que đo của cảm biến : 12mm
 • Thiết bị được nhập khẩu từ Châu Âu.

Đó là một vài thông tin mình chia sẻ đến các bạn về Độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối. Nếu có nhu cầu sử dụng thiết bị cảm biến đo độ ẩm, cảm biến nhiệt độ, áp suất.. các bạn hãy liên hệ với mình Theo Thông tin sau:

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

==> Tham khảo bài khác ” CT dòng 4-20mA

 

Contact Me on Zalo