Cảm biến báo mức là gì ?

Cảm biến báo mức là gì ? cam bien do muc – cảm biến báo mức silo – cảm biến báo mức liên tục- cảm biến điên dung- cảm biến rung báo mức

Bộ cảm biến mức là thiết bị để xác định mức hoặc lượng chất lỏng. Chất lỏng hoặc các chất khác chảy trong hệ thống mở hoặc đóng. Có hai loại phép đo mức, cụ thể là đo liên tục và đo mức điểm. Cảm biến mức điểm được sử dụng để đo mức độ. Đo đến một giới hạn cụ thể, chúng cung cấp kết quả chính xác. Mặt khác, chỉ xác định được mức chất lỏng là cao hay thấp.

Các cảm biến mức thường được kết nối với một đơn vị đầu ra. Sau đó để truyền kết quả tới một hệ thống giám sát. Các công nghệ hiện tại sử dụng truyền dữ liệu không dây hoặc có dây. Truyền vào hệ thống giám sát. Nó có ích trong các vị trí cao và nguy hiểm mà không thể dễ dàng truy cập bởi các công nhân hay người vận hành.

Các dòng cảm biến đo mức
Các dòng cảm biến đo mức

Cảm biến báo mức là gì ? Có loại cảm biến báo mức nào ?

Cảm biến mức siêu âm

Cảm biến mức siêu âm được sử dụng để phát hiện nồng độ các chất lỏng, nhớt, bộ, dầu, mùn, … Chúng hoạt động bằng cách phát ra sóng âm ở tần số từ 20 đến 200 kHz. Các sóng âm thanh sau đó được phản xạ trở lại đầu dò cảm biến.

Cảm biến siêu âm thường dùng trong các ứng dụng đo mức nước hay chất lỏng. Vì độ chính xác cao, dễ lắp đặt độ bền cao. Cảm biến siêu âm đo mức có thể dùng được cho dãy đo lên đến 20m.

Cảm biến siêu âm đo mức
Cảm biến siêu âm đo mức

Kết quả đo của các cảm biến siêu âm chịu ảnh hưởng bởi áp suất, nhiễu loạn, độ ẩm và nhiệt độ. Ngoài ra, đầu dò cần phải được lắp phù hợp để có được kết quả tốt hơn.

Cảm biến điện dung báo mức liên tục

Cảm biến mức điện dung được sử dụng để phát hiện các mức chất lỏng và chất rắn. Chúng được vận hành bằng cách sử dụng một đầu dò để theo dõi sự thay đổi mức độ vật liệu. Những thay đổi này được chuyển thành các tín hiệu analog như 4-20ma, 0-10v… Các đầu dò thường được làm bằng dây dẫn điện với cách điện PTFE. Tuy nhiên, các đầu dò bằng thép không gỉ ( Inox)  rất nhạy.  Do đó chúng thích hợp để đo các chất dạng hạt, không dẫn điện hoặc các vật liệu có hằng số điện môi thấp. Cảm biến điện dung thường được dùng trong các lò hơi, các tank chứa nước nóng. Tuy nhiên khi dùng điên dung thì độ dài bị giới hạn trong khoảng 3m.

cảm Biến Điên dung
Cảm Biến Điên dung

Cảm biến điện dung dễ sử dụng và sạch sẽ .Vì không có các bộ phận chuyển động. Cảm biến điện dung báo mức liên tục thường được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến nhiệt độ và áp suất cao.

Tiếp theo là Cảm biến báo mức radar

Cảm biến đo mức bằng sóng Radar là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong các phương pháp đo lường lien tục chất lỏng và chất rắn cho đến thời điểm hiện tại .Phương pháp đo mức liên tục bằng song radar cho phép đo với đợ chính xác cao. Radar thời gian đáp ứng nhanh , độ bền lâu dài.

Nguyên lý hoạt động cũng giống như cảm biến đo mức bằng song siêu âm tuy nhiên tốc độ xử lý nhanh hơn , triệt tiêu được các song ảo , độ chính xác cao hơn . tốc độ âm thanh sấp sỉ bằng 331m/s còn tốc độ radar là 300.000 km/s .

Cảm biến báo mức là gì ?- Một số loại cảm biến mức radar và siêu âm
Cảm biến báo mức là gì ?- Một số loại cảm biến mức radar và siêu âm

Cảm biến mức điểm cố định, báo đầy báo cạn cho chất lỏng và chất rắn. 

Loại báo mức tại một điểm cố định như báo đầy báo cạn loại này phổ biến hơn. Thường dùng nhiều hơn trên thị trường. Dòng này ta có các cảm biến như cam bien canh xoay, cảm biến rung, cảm biến tiêm cận, cảm biến điên dung.

Các dòng này có đặc điểm chung là thường dùng đo chất rắn là chủ yếu. Giá thành tốt hơn nhiều so với dòng báo mức liên tục, dễ lắp đặt. Cảm biến hoạt động theo nguyên tắc khi vật liệu chạm tới mức cần báo thì có tín hiệu Relay ra từ cảm biến. Dùng tín hiệu Relay đó để xử lý thiết lập.

Một số Cảm biến xoay đo mức
Một số Cảm biến xoay đo mức

Một số ứng dụng chính của cảm biến mức bao gồm:

Ứng dụng dược phẩm, Phát hiện mực in trong máy in, Thùng đựng chất thải, Nhà máy xử lý nước thải. Thực phẩm và nước giải khát, Thức ăn gia súc, Cao su, hạt nhựa, ngành xi măng, mức than lò hơi.

Trong chất lỏng chúng ta cũng thường dùng đo báo đầy báo cạn như nước hay xăng dầu.  Dòng cảm biến thường dùng trong ứng dụng này là kiểu điên dung. Cảm biến điên dung có ưu điểm có lớp PTFE bảo vệ chống ăn mòn, thích hợp dùng trong các ứng dụng như nước biển, axit, hóa chất ăn mòn.

Cài đặt độ nhạy cho cảm biến điên dung
Cài đặt độ nhạy cho cảm biến điên dung

Đó là một số thông tin mà Quốc chia sẽ. Hy vọng với chút kiến thức sẽ giúp các bạn hơn trong việc lựa chọn giải pháp đo mức trong công nghiệp.

Cám ơn các bạn đã chú ý đến bài viết. Hy vọng với chút chia sẻ giúp các bạn trong việc tìm cảm biến phù hợp. Chọn lựa đúng yêu cầu của mình, để được tư vấn xin liên hệ với mình.

Ngoài ra bên mình còn cung cấp bộ chia tín hiệu 4-20ma, bộ cách ly tín hiệu 4-20ma, đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất, … để tư vấn xin liên hệ Quốc.

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc – Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com  

Contact Me on Zalo