Cảm biến áp suất là gì ?

Cảm biến áp suất là gì ? Pressure Transmitter – Cảm biến áp suất là thiết bị chuyên dùng để đo áp lực ( áp suất ) của lưu chất tác dụng lên một mặt diện tích. Trong đó cảm biến áp suất thường dùng để đo áp suất của nước, khí, dầu, hơi nóng, gas…

Cảm biến đo áp suất thường được sử dụng để đo áp suất bên trong hệ thống máy móc công nghiệp nhằm cảnh báo người dùng trước khi thảm họa xảy ra hoặc đo lường phục vụ quá trình giám sản xuất.

Cảm biến áp suất là gì ? Hình cảm biến áp suất thông dụng
Cảm biến áp suất là gì ? Hình cảm biến áp suất thông dụng

Nguyên lý hoạt động Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là một đầu dò chuyển đổi áp suất thành tín hiệu điện dạng tương tự. Có nhiều loại đầu dò áp suất khác nhau, như đầu dò áp suất điện dung, đầu dò áp suất đầu ra kỹ thuật số, đầu dò áp suất đầu ra điện áp / dòng điện, và nhiều loại khác.

Tuy nhiên, trong tất cả các loại đầu dò áp suất, việc chuyển đổi áp suất thành tín hiệu điện đạt được bằng sự biến dạng vật lý của màng ngăn của áp suất, sau đó tạo ra sự thay đổi điện trở tỷ lệ thuận với áp suất.

Nguyên lý cảm biến áp suất
Nguyên lý cảm biến áp suất

Ví du: Cảm biến áp suất có dãy đo 0-10bar, ngõ ra 4-20mA. Ở trạng thái áp suất 0 bar thì màng áp suất bình thường không biến dạng tín hiệu là 4mA. Khi có áp suất tác dụng lên màng biến dạng => Điện trở thay đổi => tín hiệu điện thay đổi.  Dựa vào tín hiệu điên thay đổi đó chúng ta biết được giá trị áp suất.

Có các loại cảm biến áp suất nào ? 

Trong đo lường: Chúng ta chia thành 3 dòng cảm biến áp suất chính

  1.Cảm biến đo áp suất tương đối

Áp suất tương đối ( Gauge Pressure Transmitter ) là áp suất so trong môi trường không khí xung quanh, do đó, nó bằng áp suất tuyệt đối trừ áp suất khí quyển.

Áp suất đo tương đối là với áp suất khí quyển xung quanh. Áp suất khí quyển trung bình ở mực nước biển là 1013,25 mbar. Sự thay đổi áp suất khí quyển do điều kiện thời tiết hoặc độ cao ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra của cảm biến áp suất đo. Áp suất đo cao hơn áp suất xung quanh được gọi là áp suất dương. Nếu áp suất đo được dưới áp suất khí quyển, nó được gọi là áp suất âm hoặc áp suất chân không. Nói chung, chân không là một thể tích không gian thực chất là trống rỗng của vật chất. Có đến 95% ứng dụng sử dụng cảm biến đo áp suất tương đối.

Cảm biến áp suất - Công Ty BFF cung cấp
Cảm biến áp suất – Công Ty BFF cung cấp

Các ứng dụng dùng cảm biến áp suất tương đối thông dụng trong sản xuất như :

 • Đo áp suất nước
 • Đo áp suất khí nén
 • Dùng để đo áp suất thuỷ lực
 • Dùng đo áp suất gas
 • Đo áp suất các chất lỏng khác…
 • Các dãy đo áp suất thông dụng : -1..0 Bar, 0..1 Bar, 0..6 Bar, 0..10 Bar, 0…16 Bar,  0..25 Bar, 0..40 Bar, 0…60 Bar, 0..100 Bar, 0..160 Bar, 0..250 Bar, 0..400 Bar, 0..600 Bar.. 

 

Cảm biến áp suất tương đối
Cảm biến áp suất tương đối

   2. Cảm biến áp suất tuyệt đối 

Cảm biến áp suất tuyệt đối ( Absolute Pressure Transmitter ) là áp suất  tiêu chuẩn đo trong môi trường chân không, vì vậy nó bằng áp suất tương đối cộng với áp suất khí quyển.

Áp suất tuyệt đối được gọi là chân không của không gian trống (áp suất bằng không). Áp suất tuyệt đối một chân không hoàn hảo. Khi vị trí thay đổi, đặc biệt là khi xử lý thay đổi độ cao, điểm tham chiếu có thể thay đổi do chênh lệch áp suất khí quyển. Về hình dáng thì cảm biến áp suất tuyệt đối không khác gì dòng tương đối. Chỉ khác nhau ở phần calib bên trong cảm biến.

Cảm biến áp suất tuyệt đối
Cảm biến áp suất tuyệt đối

  3. Cảm biến đo chênh áp 

Cảm biến đo Áp suất chênh áp ( Differential Pressure Transmitter ) có thể phức tạp hơn một chút so với cảm biến tương đối hoặc tuyệt đối. Chúng ta hiểu đơn giản là đo sự khác biệt áp suất giữa hai vị trí đo. Hầu hết các áp suất đo về mặt kỹ thuật là cảm biến áp suất đo độ chênh lệch giữa môi trường và áp suất khí quyển, một cảm biến áp suất chênh lệch thực được sử dụng để xác định sự khác biệt giữa hai vùng vật lý riêng biệt.

Cảm biến chênh áp
Cảm biến chênh áp

4. Mua cảm biến áp suất cần thông số gì ?

Khi lựa chọn cảm biến đo áp suất dùng cho một ứng dụng nào đó. Chúng ta cần chú ý đến các thông số sau:

 • Dãy đo áp suất là bao nhiêu ? Có đến hàng chục dãy đo khác nhau, việc lựa chọn đúng dãy đo cho kết quả đo chính xác và độ bền cao. Chúng ta chỉ nên chọn cảm biến dãy đo cao hơn áp suất cần đo từ 10% đến 50% dãy đo. Nếu cao quá thì áp suất có sai số lớn. Các dãy đo thông dụng như -1..0 bar, 0..1 bar, 0..1,6 bar, 0..4bar, 0-6bar, 0-10bar…..0-600bar
 • Dùng cam bien ap suat cho ứng dụng gì ? Tuỳ thuộc vào các ứng dụng sẽ có tiêu chuẩn khác nhau. Vì vậy việc tìm hiểu kỹ ứng dụng để tránh lãng phí khi mua về không dùng được. Trong các ứng dụng đo xăng, dầu, thực phẩm, hoá chất… đòi hỏi cảm biến có các yêu cầu đặc biệt. Còn các ứng dụng như nước, khí, thuỷ lực ..chỉ cần tiêu chuẩn thông thường.
 • Nhiệt độ trong môi trường đo bao nhiêu ? Cảm biến thường làm việc trong khoảng nhiệt từ -20..85C nếu dùng trong các ứng dụng khắc nghiệt, nhiệt độ cao hơn ta cần các giải pháp giảm nhiệt cho cảm biến tránh làm hư cảm biến. Như dùng cooling hoặc siphong.
 • Sai số của cảm biến bao nhiêu ? Đối với các ứng dụng thông thường chỉ cần sai số 0.5-1% đáp ứng được. Còn trong đo thực phẩm hay các yêu cầu khắc khe hơn ta có các sai sô 0.1%, 0.2%..

Đó là một vài chia sẽ của mình về cảm biến đo áp suất. Hy vọng có thể giúp các bạn chọn lựa cảm biến áp suất phù hợp.

BFF - Cung cấp cảm biến áp suất
BFF – Cung cấp cảm biến áp suất

 

5. [ Phụ kiện ] Bộ hiển thị áp suất và điều khiển 

Khi dùng cảm biến đo áp suất, có hai cách để đọc giá trị từ cảm biến đưa về. Một là sẽ kết nối đến các bộ điều khiển thông dụng là PLC và biến tần. Thứ hai là hiển thị áp suất trên bộ hiển thị và điều khiển. Công Ty Công Nghệ Đo Lường BFF giới thiệu bộ hiển thị và điều khiển. Dòng hiển thị và có ngõ ra điều khiển, mã thiết bị là OM352UNI.

Dòng hiển thị và cảnh báo áp suất của hãng Orbit Merret – OM352UNI 

=> Thiết bị có thể đọc được tín hiệu áp suất dạng 4-20mA, 0-10V, 0-5V, 0-20mA…

 • Giá trị áp suất có thể hiện thị từ -1999…1999 ( đáp ứng hiển thị của tất cả các dòng cảm biến áp suất trên thị trường )
 • Hiển thị áp suất trên 4 led, sử dụng led 14 đoạn với khả năng chỉnh độ sáng của led.
 • Kích thước của dòng hiển thi áp suất dạng gắn tủ điện là 96 x 48mm
 • Có hệ số chống nhiễu, bảo vệ thiết bi lên đến 4000 VAC => Phù hợp dùng trong các môi trường có nhiều biến tần và động cơ.
 • Thời gian đáp ứng của bộ hiển thị áp suất : 1ms
 • Khi lắp trong tủ điện, thì nhiệt độ cho phép làm việc của bộ hiển thị trong khoảng : -20…60 độ C.
 • Trên thiết bị có 5 phím, để chúng ta có thể hiệu chuẩn cài đăt dãy đo.
Bộ hiển thị và điều khiển áp suất
Bộ hiển thị và điều khiển áp suất

=> Ngõ ra tuỳ chọn: 

 • Bộ hiển thị OM352UNI ngoài dùng hiển thị còn có thể điều khiển áp suất. Chúng ta có thể tuỳ chọn ngõ ra như sau:
 • Ngõ ra điều khiển có thể tuỳ chọn : 1 x Relay, 2 x Relay. 
 • Có thể chọn ngõ ra dạng analog : 4-20mA / 0-10V / 0-5V 
 • Nguồn cấp cho thiết bị dạng 24VDC hoặc 80..250VAC
 • Hàng được sản xuất tại : Cộng Hoà Séc, thương hiệu hãng Orbit Merret.
Hộp của bộ hiển thị áp suất OM352UNI
Hộp của bộ hiển thị áp suất OM352UNI

Địa chỉ mua cảm biến đo áp suất 

Để được tư vấn và nhận báo giá về cảm biến áp suất. Các bạn hãy liên hệ vơi Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF.

-Cung cấp cảm biến áp suất giá tốt nhất.

-Thời gian bảo hành lâu nhất

-Hàng luôn có sẵn với nhiều dãy đo.

-Hỗ trợ giao hàng toàn quốc

-Tư vấn hỗ trợ khách hàng mọi lúc. 

Các bạn liên hệ Theo Thông tin sau để được báo giá cảm biến đo áp suất.

 

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

 

Contact Me on Zalo