Các ứng dụng của cảm biến siêu âm

Các dòng cảm biến siêu âm phổ biến trong đo mức hiện nay. Trong bài viết này mình xin giới thiệu các dòng cảm biến đo mức theo phương pháp siêu âm được dùng nhiều. Giới thiệu các ứng dụng phổ biến dùng dòng siêu âm. Đa phần trong số đó là dùng trong công nghiệp.

Các dòng siêu âm điều có chung một nguyên lý là dựa vào sự phản xạ của sóng điên từ : Nguyên lý dòng cảm biến đo mức nước bằng siêu âm có thể tóm tắt như sau:

==> Cảm biến siêu âm sẽ phát sóng điện từ ( tần số phụ thuộc vào công nghệ của mỗi hãng khác nhau ). Tần số thường là từ 5khz đến 80khz. Sóng điện từ này sẽ va chạm với bề mặt nước ( trường chất lỏng cần đo là nước ). Sau đó sóng tạo thành một sóng phản xạ, sóng phản xạ này lại đi ngược về hướng cảm biến.  Trên cảm biến có bộ phận thu sóng.  Trên các cảm biến điều có bộ phận thu và phát.

==> Ta biết rằng sóng điện từ duy chuyển với vận tốc bằng vận tốc ánh sáng là 3×10ˆ8m/s. Sóng phản xạ được thụ lại bởi bộ phận thu của cảm biến. Từ đó cảm biến tính được khoảng cách từ cảm biến đến mặt nước. Khi đã có thời gian là khoảng cách gữa lúc phát và thu, vận tốc là 344m/s.

==> Từ khoảng cách đo được, bộ phận transmitter của cảm biến sẽ chuyển giá trị đo được tín hiệu 4-20mA / 0-10V. 

Nguyên lý của dòng cảm biến siêu âm
Nguyên lý của dòng cảm biến siêu âm

Đó là nguyên lý của mọi cảm biến siêu âm và radar sử dụng để đo mức. Mình giới thiệu các ứng dụng thường sử dụng cảm biến siêu âm để đo như :

Các ứng dụng của cảm biến siêu âm

 1. Cảm biến siêu âm được sử dụng trong các bể chứa dầu, hóa chất, sữa hoặc nước để đo mức hoặc kiểm soát mức chất lỏng.
 2. Cảm biến này sử dụng đếm tốc độ cao, sử dụng phương pháp chùm tia.
 3. Cảm biến siêu âm được sử dụng trong ngành công nghiệp robot cho cảm biến robot.
 4. Cảm biến được sử dụng trong hệ thống đỗ xe ô tô nơi xe vào được điều khiển thông qua hệ thống rào chắn, không được hạ thấp rào chắn khi có xe bên dưới. Toàn bộ quá trình này được kiểm soát thông qua cảm biến siêu âm.
 5. Cảm biến này được sử dụng với máy cắt chai và làm đầy đồ uống, trong đó chai được phát hiện tại các điểm và để theo dõi liên tục này thì cảm biến siêu âm được sử dụng.
 6. Cảm biến này được sử dụng trong vận chuyển công nghiệp bảng mạch in (PCB) nơi điện thoại thông minh, bản mạch máy tính và bảng mạch gia dụng được thiết kế và in.
 7. Cảm biến siêu âm được sử dụng trong ngành sản xuất xe hơi để sản xuất hoặc lắp ráp xe tự động.
 8. Cảm biến được sử dụng trong hệ thống rửa xe để phát hiện và rửa xe tự động.
 9. Cảm biến này được sử dụng để phát hiện tốc độ của động cơ hoặc máy phát.
 10. Cảm biến siêu âm cũng được sử dụng trong hệ thống phát hiện sự có mặt của ai đó, vật thể trong phòng. 
Các ứng dụng của cảm biến siêu âm
Các ứng dụng của cảm biến siêu âm
Ứng dụng cảm biến siêu âm trong phát hiện xe
Ứng dụng cảm biến siêu âm trong phát hiện xe

Ưu điểm của cảm biến siêu âm

 1. Cảm biến siêu âm có tần số cao, độ nhạy cao và khả năng xuyên thấu cao do đó nó có thể dễ dàng phát hiện các vật thể bên ngoài hoặc sâu.
 2. Những cảm biến này dễ dàng giao tiếp với vi điều khiển hoặc bất kỳ loại điều khiển nào như PLC.
 3. Dòng cảm biến có độ chính xác cao hơn các phương pháp khác để đo độ dày và độ sâu của bề mặt song song.
 4. Có cảm biến dễ sử dụng, không gây nguy hiểm trong quá trình vận hành cho các vật thể, người, thiết bị hoặc vật liệu gần đó
Dòng siêu âm đo mức nước
Dòng siêu âm đo mức nước

Nhược điểm của cảm biến siêu âm

 1. Trong quá trình sử dụng máy kiểm tra siêu âm để kiểm tra, điều rất quan trọng là phải biết hướng dẫn vận hành, nói cách khác, nó đòi hỏi sự chú ý cẩn thận cho kỹ thuật viên có kinh nghiệm.
 2. Trong quá trình kiểm tra phát triển thiết bị sử dụng các dòng siêu âm, cần có kiến ​​thức sâu rộng là kỹ thuật viên kiểm tra.
 3. Khi các cảm biến này được sử dụng cho mục đích kiểm tra thì chúng nên có khả năng chống nước nếu không chúng có thể bị hỏng.
 4. Khi các cảm biến này được giao tiếp với vi điều khiển hoặc bất kỳ bộ điều khiển nào thì người có kinh nghiệm hoặc lập trình viên được yêu cầu.

Có đến 90% các ứng dụng của dòng cảm biến siêu âm được dùng để mức chất lỏng. Trong đó phổ biến nhất là nước, dầu, sữa,..Bên dưới là hình vi dụ về dùng cảm biến siêu âm để đo mưc nước.

 

Cảm biến được dùng trong đo mực dầu
Cảm biến được dùng trong đo mực dầu

 

Đó là một vài chia sẻ của mình về dòng cảm biến mức siêu âm và ứng dụng của nó. Để được tư vấn và nhận báo giá. Các bạn hãy liên hệ chúng tôi theo các thông tin sau:

 

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

 

 

Contact Me on Zalo