Biến trở là gì ?

Biến trở là gì ? Nguyên lý hoạt động như thế nào. Mình xin giới thiệu với các bạn các dòng biến trở và ứng dụng trong công nghiệp. Chúng ta đã biết điện trở là trở kháng thể hiện sự cản trở dòng điện. Điên trở là một giá trị thể hiện sự cản trở dòng điện, đơn vị là Ω ( ohm) ký hiêu Hy Lap là omega

Ohms được đặt theo tên của Georg Simon Ohm (1784-1854), một nhà vật lý người Đức đã nghiên cứu mối quan hệ giữa điện áp, dòng điện và điện trở. Ông được ghi nhận đã xây dựng Luật Ohm.

Điên trở có giá trị cố định ví dụ như điện trở 10 ohm, 100 ohm, 220 ohm, 1 Kohm, 50 Kohm.. mỗi điện trở được quy định giá trị trở khánh của điện trở đó.

Biến trở là gì ? các loại biến trở thường gặp
Biến trở là gì ? các loại biến trở thường gặp

Giống như điện trở thì biến trở cũng có chức năng như điện trở. Điểm khác biệt duy nhất là biến trở có thể thay đổi được giá trị trở kháng. Trên một biến trở điển hình thường có 3 dây, trong đó hai chân cố định và một chân chạy dùng để thay đổi giá trị.

Biến trở cũng có các giá trị như 100 ohm, 500 ohm, 1 Kohm, 3 kohm, 10 kohm… 100 kohm. Mỗi biến trở điểu thay đổi được giá trị từ 0 đến giá trị định mức trên biến trở.  Như biến trở 1 Kohm có thể thay đổi giá trị từ 0 ohm đến 1000 ohm.

Biến trở là gì ? Nguyên lý thay đổi giá trị trên biến trở 

Biến trở bao gồm ba đầu nối trong đó hai đầu cố định và một đầu biến. Hai đầu cuối cố định của Biến trở được kết nối với cả hai đầu của phần tử điện trở được gọi là rãnh và đầu thứ ba được kết nối với cần gạt trượt. Cần gạt di chuyển dọc theo phần tử điện trở làm thay đổi điện trở của Biến trở. Điện trở của Biến trở được thay đổi khi gạt nước được di chuyển trên đường điện trở. Phần tử điện trở của chiết áp là phẳng hoặc góc. Nếu phần tử điện trở phẳng, cần gạt di chuyển tuyến tính. Mặt khác, nếu phần tử điện trở bị góc, cần gạt di chuyển theo cách quay.

Nguyên lý của biến trở
Nguyên lý của biến trở

Các vật liệu được sử dụng để xây dựng phần tử điện trở của biến trở bao gồm các hạt carbon trong nhựa, than chì, dây điện trở và gốm kim loại (kết hợp giữa gốm và kim loại).

Ký hiệu của biến trở theo tiêu chuẩn quốc tế :

Ký hiệu biến trở theo Quốc Tế
Ký hiệu biến trở theo Quốc Tế

Ký hiệu Theo tiêu chuẩn US

Ký hiệu biến trở theo USA
Ký hiệu biến trở theo USA

Biến trở ( Potentiometer ) kiểm soát dòng điện.

Tăng hoặc giảm điện trở của biến trở điều khiển dòng điện. Nếu chúng ta tăng điện trở của biến trở, một lượng lớn dòng điện sẽ bị chặn và chỉ cho phép một lượng nhỏ dòng điện. Mặt khác, nếu chúng ta giảm điện trở của biến trở, một lượng lớn dòng điện được cho phép đi qua  và chỉ một lượng nhỏ dòng điện bị chặn.

Ứng dụng Biến Trở

 • Biến trở được sử dụng để điều khiển âm lượng trong các thiết bị âm thanh, suy giảm tần số, thay đổi âm lượng và thay đổi các đặc tính khác của tín hiệu âm thanh.
 • Biến trở được sử dụng trong TV và máy tính để kiểm soát độ tương phản và độ sáng của hình ảnh.
 • Trong Công Nghiệp, Biến trở được dùng để thay đổi vận tốc biến tần.
 • Dùng làm điều khiển góc mở cho van… và nhiều ứng dụng khác.

Bộ chuyển tín hiệu biến trở sang 0-10v hoặc 4-20mA. Ứng dụng trong Tự Động Hoá. 

Trong tự động hoá bộ chuyển tín hiệu biến trở được dùng khá nhiều để chuyển điện trở sang 4-20mA hoặc 0-10v để đưa tín hiệu về các bộ xử lý và điều khiển.

Bộ chuyển đổi biến trở
Bộ chuyển đổi biến trở
 • Model : OMX333UNI
 • Dòng chuyển tín hiệu điện trở biến trở sang Analog 4-20mA / 0-10v / 0-20mA / 0-5v
 • Bộ chuyển đổi với sai số chỉ : 0.1%
 • Cách ly chống nhiễu : 2500 VAC
 • Nguồn cấp bộ chuyển đổi : 12VDC hoặc 24VDC
 • Đọc được tất cả các loại điện trở và biến trở.
 • Hiệu chuẩn cài đặt dãy đo thông qua Switch hoặc phần mềm.
 • Xuất xứ : Orbit Merret – EU / Cộng Hoà Séc 

Đó là một số thông tin mà mình chi sẽ đến các bạn về Biến trở. Để biết thêm về biến trở và bộ chuyển tín hiệu. Các bạn vui lòng liên hệ với Quốc theo thông tin sau:

 

Phones: 0989 825 950 Mr Quốc –  Zalo : 0989 825 950

Email : Christian.Nguyen@Bff-tech.com 

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Contact Me on Zalo