Áp suất là gì ?

Áp suất là gì ? Hay áp lực là gì ? Chắc hẳn chúng ta đã nge từ này nhiều lần trong công việc cũng như trong học tập. Áp suất  trong vật lý học là suất là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể.

Trong đời sống và sản xuất có nhiều thiết bị sử dụng áp suất để vận hành. Thường gặp nhất là lốp xe, lốp xe được áp suất khí làm căn lên để tạo độ căn cho bánh xe. Áp suất ứng dụng dùng cho máy rửa xe,máy bơm nước, khi áp lực nước bị nén lại tạo ra một lực đẩy để nước phun ra mạnh và xa. …

Áp suất là gì ? - Mô tả áp suất tác động tại một điểm
Áp suất là gì ? – Mô tả áp suất tác động tại một điểm

Áp suất là gì ? Các đơn vị đo áp suất thường dùng. 

Trên thế giới tuỳ mỗi vùng mã sử dụng các đơn vị đo áp suất khác nhau. Các đơn vị đo áp suất thường dùng hiện nay như : Pascal ký hiệu Pa, Psi, Bar, mmHg, kg/cm2, atm, Torr…

Trong đó ở các nước Châu Âu, có các nền công nghiệp phát triển họ sử dung cácc đơn vi áp suất chủ yếu là Bar.

Ở Châu Mỹ điển hình là USA và Canada họ dùng đơn vị đo áp suất chủ yếu là Psi.

Ở Châu Á có Nhật Bản có nền công nghiệp phát triển, họ dùng đơn vị đo áp suất chủ yếu là Pascal ký hiệu Pa.

Còn ở Việt Nam và một số nước Châu Á khác chúng ta sử dụng nhiều loại đơn vị khác nhau. Vì đa phần máy móc chúng ta điều nhập khẩu từ các nước G7 ( Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Canada, Mỹ ). Do đó, đơn vị áp suất chúng ta sử dụng cũng đa dạng như kg/cm2, Pascal, Bar, Psi…

Đo áp suất lốp xe
Đo áp suất lốp xe

Làm thế nào để đo áp suất ? 

Để đo áp suất chúng ta cần các thiết bị chuyên dụng để đo áp suất. Trong đó có hai thiết bị phổ biến nhất đó là: Đồng hồ đo áp suất và cảm biến đo áp suất.

Các dòng đồng hồ áp suất thông dụng
Các dòng đồng hồ áp suất thông dụng

Đồng hồ đo áp suất chắc hẳn ai cũng dể dàng thấy được trong các ứng dụng hằng ngày. Như bình chứa gas có dùng đồng hồ để đo áp suất bên trong, Đồng hồ đo áp suất lốp xe, Đồng hồ đo áp suất máy bơm nước cứu hoả…

Cảm biến áp suất, khác với đồng hồ thì cảm biến áp suất chỉ được dùng nhiều trong công nghiệp sản xuất. Cảm biến áp suất đo áp suất độ chính xác cao, sử dụng ngõ ra tín hiệu Analog để kết nối đến các thiết bị giám sát và điều khiển.

Các dòng cảm biến áp suất
Các dòng cảm biến áp suất

Phân biệt các loại áp suất 

Hiện nay áp suất chia làm hai dòng chính đó là : Áp suất tuyệt đối và áp suất tương đối. 

– Áp suất tương đối là áp suất trong môi trường không khí xung quanh chúng ta.. do đó, nó bằng áp suất tuyệt đối trừ áp suất khí quyển.

– Áp suất tuyệt đối là áp suất  tiêu chuẩn đo trong môi trường chân không, vì vậy nó bằng áp suất tương đối cộng với áp suất khí quyển.
– Chênh lệch áp suất là sự khác biệt áp suất giữa hai điểm.
Đó là các thông tin mà mình chia sẻ đến các bạn đọc. Để được hiểu thêm hay có thắc mắc hãy để lại bình luận, mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.
Mail : quoc.vntech@gmail.com
Phones : 0989 825 950 Mr Quốc
Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF 

 

Chat Zalo 24/7