Mpa là gì ?

Mpa là gì ? là đơn vị đo áp suất được viết tắt của chữ Megapascal. Được ký hiệu bằng chư Mpa, theo đơn vị áp suất 1 Megapascal = 1.000.000 Pascal. Đơn vị đo áp suất này được dùng nhiều ở Châu Á, trong đó phổ biến là người Nhật.

Trong suốt nhiều năm bán hàng của mình, tôi nhận thấy nhiều bạn gọi mpa là mili pascal. Điều này là sai, vì dưới đơn vị pascal thì không còn đơn vị nào nữa. Và Ký hiệu mpa cũng chưa chính xác, cách viết đúng phải là M viết hoa.

Đơn vị đo áp suất pascal được dùng nhiều trong các thiết bị, phổ biến nhất là đồng hồ đo áp suất và cảm biến áp suất. Hai thiết bị chủ yếu dùng để đo áp suất hiện nay. Có khá nhiềy dãy đo áp suất hiện này từ vài pascal cho đến hàng trăm Mega pascal.

Mpa là gì ?
Mpa là gì ?

Mpa là gì ? What is Mpa ?  

Ngoài là chữ viết tắt của Mega pascal thì Mpa còn được hiểu là chữ viết tắc của khá nhiều cụm từ thông dụng hiện nay như:

  • Mpa = Master of public administration  có nghĩa là Thạc sĩ quản trị công 
  • Mpa = Marine protected areas có nghĩa là khu bảo tồn biển. 
  • Mpa = Magazine publishers of america có nghĩ là các nhà xuất bản tạp chí của Mỹ 

Có nhiều nghĩa khác nhau, tuy bối cảnh và hoàn cảnh cụ thể mà có cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên, trong lãnh vực đo lường và điện tự động thì Mpa chỉ được hiểu là Mega pascal => Một đơn vị đo áp suất.

Mpa là gì và ý nghĩa của nó
Mpa là gì và ý nghĩa của nó

Mpa và mối liên hệ với các đơn vị đo áp suất khác. 

Trên thế giới có khá nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau. Tuỳ theo khu vực mà có đơn vị áp suất khác nhau. Trong đó có ba khu vực lớn quyết định đến thói quen sử dụng là Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Ở khu vực Châu Âu điển hình là các nước phát triển công nghiệp lâu đời như Anh, Pháp, Đức, Ý đã sử dụng đơn vị Bar làm đơn vị đo áp suất. Do đó, hầu hết các nước Châu Âu đều sử dụng đơn vị Bar. Các máy móc và thiết bị điều sử dụng đơn vị Bar để đo áp suất.

Ở Bắc Mỹ đặc biệt là Mỹ, với nền công nghiệp phát triển và sự ảnh hưởng trên toàn thế giới. Họ dùng đơn vị đo áp suất là Psi. Do đó các nước ở Bắc Mỹ đi theo Mỹ đều sử dụng đơn vị Psi trong đo áp suất.

Còn Ở Châu Á, thì có Nhật Bản là một trong những nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Và họ cũng có đơn vị áp suất thường dùng của mình. Đó là Pascal, thường gặp là Kpa và Mpa.

Việt Nam nước nhập khẩu hầu hết các thiết bị từ nước ngoài. Do đó, chúng ta trên các thiết bị đo áp suất tại Việt Nam xuất hiện hầu hết các đơn vị trên thế giới như Bar, Psi, Pa, Kg.cm2….

Đồng hồ áp suất với đơn vị Mpa
Đồng hồ áp suất với đơn vị Mpa

1 MPa = 10 bar

1 MPa = 145.04 psi

1 MPa = 9.87 atm

1 MPa = 10.2 kg/cm2

1 MPa = 7500.6 mmHg

1 MPa = 10000 mbar

1 Mpa = 1000 000 Pa

Nhìn bảng trên chúng ta có thể tự qui đổi đơn khác. Dễ dàng đọc các đơn vị áp suất trên nhiều máy móc khác nhau.

Mình giới thiệu các bạn một số hình ảnh thiết bị dùng đơn vị Mpa và các đơn vị áp suất khác thông dụng.

Đó là một vài thông tin mà mình chia sẽ đến các bạn. Để biết thêm về kiến thức tự động hoá. Các bạn xem bài viết khác giúp mình nhé.

Xin cám ơn và chúc các bạn thành công ! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo