van điều khiển nhiệt độ, van điều khiển khí nén

van điều khiển nhiệt độ

08-09-2016 Nồi Hơi Đốt Củi

Van điều khiển nhiệt độ có chức năng dùng để khống chế nhiệt độ buồn đốt hay nhiệt độ của lò theo mức yêu cầu. Chúng ta có hai loại van điều khiển nhiệt độ là van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén và van điều khiển nhiệt độ bằng điện. Mỗi loại thì có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó và để lựa chọn đúng theo yêu cầu thì chúng ta phải hiểu rõ về kỹ thuật của hai loại van này cũng có nhiều ứng dụng nên cũng gấy bối rối cho một số người đặc biệt là những người chưa hiểu rõ về van điều khiển nhiệt độ tuyến tính.

Đầu tiên là van điều khiển nhiệt độ bằng điện

Van điều khiển bằng điện có thời gian đáp ứng châm, hành trình đóng van lâu do đó van điều khiển nhiệt độ bằng điện là giải pháp không thể tốt hơn cho các ứng dụng thay đổi nhiệt độ chậm, không quá đột ngột, van tuyến tính điện hành trình đóng van chậm nên thời gian đóng mở van rất cao có thể lên đến 120s. Ngoài ra còn một tính chất ưu điểm nữa là giá thành thấp phù hợp với nguồn đầu tư vừa và nhỏ hạn chế tốt kém nhưng cũng dễ dàng có cho mình cái van điều khiển nhiệt độ để dùng.

van điều khiển nhiệt độ bằng điện

van điều khiển nhiệt độ bằng điện

Tiếp theo là van điều khiển tuyến tính khí nén

Ngược lại với van điều khiển bằng điện thì van điều khiển bằng khí nén có thời gian đóng van khá nhanh, trung bình từ 3-5s, van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén thích hợp cho các ứng dụng cần độ chính xác cao, thời gian xã và bơm nhanh. Đường ống khí hoặc hơi nước, hơi bão hòa có áp suất cao trên 10bar thì khi đóng mở cần một lực khá lớn. Tuy nhiên điều quan trọng hơn lại là vấn đề an toàn cho người dùng và cho toàn hệ thống đường ống. Vì nếu đóng mở nhanh sẽ gây ra hiện tượng giật và làm hư hỏng đường ống.Van điều khiển bằng khí nén điều khiển tuyến tính qua bộ positioner nhận tín hiệu 4-20mA từ PLC & nguồn cấp khí nén vào bộ positioner . Tín hiệu khí nén từ bộ positioner sẽ đưa vào van điều khiển tương ứng với tín hiệu 4-20mA đầu vào, đây được xem là nhược điểm lớn của van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén và chúng ta cần nguồn cấp khí nén cho van khí nén chính vì đều đó mà giá thành van khí nén thường cao hơn nhiều so với van điện.

van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén

van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén

Van điều khiển nhiệt độ thường được dùng ở đâu ?

 • Van điều khiển tuyến tính cho lò hấp bia.

Trong nhà máy bia thì công đoạn hấp bia là không thể thiếu để có được mẻ bia ngon. Nhưng để đáp ứng được yêu cầu đó thì cần phải có nhiệt độ hấp và nấu tương đối chính xác nhưng không cần áp suất cao nên rất phù hợp cho van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén.

 

van điều khiển nhiệt độ của AZbil

van điều khiển nhiệt độ của AZbil

 • van điều khiển điều khiển dầu nóng.

Tại các nhà máy cao su, nhà máy gỗ, nhà máy khoai mì… thì vấn đề sấy trực tiếp sẽ gây ảnh hưởng xấu đển sản phẩm đầu ra. Nên phải dùng sấy gián tiếp nhờ dầu truyền nhiệt thông qua các bộ trao đổi nhiệt và van điều khiển nhiệt độ bằng điện có thể điều khiển lưu lượng dầu nóng qua bộ trao đổi nhiệt.

 • van điều khiển trong nước giải khát.

Trong ngành nghề nước giải khát thì nhu cầu về dây chuyền rửa chai hoặc nấu thực phẩm là những công đoạn quan trọng. Van tuyến tính luôn có mặt trong các dây chuyền này đóng vai trò là 1 van điều khiển nhiệt độ.

 • Van khí nén điều khiển nồi hơi

Bộ phận nồi hơi luôn là bộ phận quan trọng nhất trong các nhà máy vì thế luôn được đầu tư về kỹ thuật trong đó việ kiểm soát nhiệt độ phải dùng đến van điều khiển nhiệt độ.

 • Van điều khiển khí nén dùng cho lưu lượng nhiệt độ cho máy dệt.

Trong ngành dệt có rất nhiều ứng dụng cho việc điều khiển và ổn định nhiệt độ. Tuy nhiên chúng ta sẽ nhìn thấy rõ nhất là van điều khiển lưu lượng dầu nóng cho các máy căng hoặc van điều khiển lưu lượng nước cấp cho các phòng xả dệt và nhuộm.

Với ít kiến thức của mình có điều gì sai sót các bạn thông cảm, để biết thêm về van điều khiển nhiệt độ các bạn liên hệ mình theo thông tin sau:

mobile: 0989.825.950 Mr Quốc

Mail: quoc.vntech@gmail.com

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco